Hội nghị kết nối giao thương giữa đoàn doanh nghiệp nhập khẩu gạo của Trung Quốc và doanh nghiệp gạo An Giang
Ngày 09/5/2019, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tham dự Hội nghị kết nối giao thương giữa đoàn doanh nghiệp nhập khẩu gạo của Trung Quốc và doanh nghiệp gạo An Giang do Sở Công Thương An Giang phối hợp với Cục Xúc tiến tổ chức tại Hội trường nhà khách UBND tỉnh.

Responsive image

Hình ảnh toàn cảnh hội thảo

Hội thảo có sự tham dự của đại diện Cục Xúc tiến thương mại, Vụ thị trường châu Á- châu Phi (Bộ Công Thương); Tham tán thương mại Việt Nam tại Trung Quốc cùng đại diện Hiệp hội Lương thực Trung Quốc; các doanh nghiệp nhập khẩu lương thực của Trung Quốc; lãnh đạo tỉnh An Giang và các sở ngành tỉnh cùng doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu gạo của tỉnh An Giang.

Tại hội thảo, ông Lưu Anh, Phó Hội trưởng Hiệp hội Lương thực tỉnh Sơn Tây, Trưởng Đoàn doanh nghiệp Trung Quốc đánh giá cao chất lượng và giá cả hạt gạo Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay, Chính phủ Trung Quốc đã hạn chế nhập khẩu tiểu ngạch và thắt chặt các điều kiện nhập khẩu chính ngạch. Doanh nghiệp Việt Nam muốn xuất khẩu thì phải tuân thủ các quy định về kiểm dịch, mẫu mã và tham gia nhiều hơn vào việc quảng bá thương hiệu.

Ông Trần Quốc Toản, Phó Cục Trưởng Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương cho biết, các doanh nghiệp tham gia hội thảo lần này đến từ Hiệp hội lương thực Sơn Tây, Trung Quốc; đây là những khách hàng rất tiềm năng. Bởi các doanh nghiệp này đã được Chính phủ cấp hạng ngạch nhập khẩu 180.000 tấn gạo, chiếm khoảng 10% tổng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc.

Đây là cơ hội để doanh nghiệp nhập khẩu gạo Trung Quốc hiểu thêm về ngành lúa gạo Việt Nam, về chất lượng sản phẩm gạo, những định hướng, kế hoạch phát triển ngành sản xuất, thương mại gạo của Việt Nam trong thời gian tới để có thể định hình kế hoạch kinh doanh, đầu tư hay giao dịch, hợp tác với các doanh nghiệp gạo của Việt Nam.

Tại cuộc hội thảo này, Sở Công Thương tỉnh An Giang và Hiệp hội lương thực Sơn Tây, Trung Quốc đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác thương mại hai bên; 2 doanh nghiệp ở An Giang cũng đã ký 5 biên bản ghi nhớ hợp tác thương mại với các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Lương thực Sơn Tây, Trung Quốc. Đây là bước khởi đầu để các doanh nghiệp của tỉnh An Giang có thể đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang thị trường đầy tiềm năng nhưng có nhiều rào cản này.

Kim Lành