An Giang tổ chức Hội nghị Tọa đàm doanh nghiệp ABCD Mekong với chủ đề “nâng cao chất lượng hàng hóa để phát triển thị trường xuất khẩu”
Sáng ngày 18/8, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị Tọa đàm doanh nghiệp ABCD Mekong với chủ đề “nâng cao chất lượng hàng hóa để phát triển thị trường xuất khẩu, Phát huy tài nguyên bản địa với sức mạnh công nghệ”, ông Lê Văn Nưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chủ trì hội nghị.

Responsive image

ông Lê Văn Nưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Văn Nưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong rằng hội nghị này các diễn giả sẽ cung cấp cho doanh nghiệp ABCD Mekong thông tin về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm tại thị trường Hoa Kỳ, châu Âu…, chia sẽ kinh nghiệm giúp doanh nghiệp phát huy tài nguyên bản địa với sức mạnh công nghệ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, cạnh tranh được với hàng hóa các quốc gia khác và tiếp cận thị trường thế giới. Những thông tin chia sẽ của diễn giả sẽ giúp các doanh nghiệp có cái nhìn cụ thể và toàn diện hơn về cơ hội và thách thức của thị trường, xác định tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm, để có những giải pháp giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm một cách kinh tế nhất, cải thiện sức cạnh tranh, vượt qua hàng rào kỹ thuật khắc khe, hoạt động sản xuất kinh doanh ngày càng hiệu quả hơn.

Responsive image
 

Ông Herb Cochran – Cố vấn Amcham Việt Nam cho biết, FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) vừa ban hành Đạo luật hiện đại hóa an toàn thực phẩm, an toàn thực phẩm hiện nay là vấn đề không chỉ rất quan trọng tại Hoa Kỳ mà còn trên toàn cầu, theo thống kế hàng năm có 48 triệu người Mỹ (tỷ lệ 1 trên 6) bị ngộ độc thực phẩm, trong đó có 128 ngàn người phải nhập viện, 03 ngàn người chết. Vì vậy để kiểm soát tình hình an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm nhập khẩu, Hoa kỳ đã quyết định thay đổi mô hình kiểm soát từ kiểm soát tại biên giới sang kiểm soát tại vùng sản xuất nuôi trồng, kiểm tra các cơ sở sản xuất thực phẩm nước ngoài nhằm đảm bảo các cơ sở này đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vào Hoa Kỳ. Trong trường hợp FDA phát hiện lô hàng thực phẩm nhập khẩu vi phạm các yêu cầu về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Hoa Kỳ thì doanh nghiệp xuất khẩu vào Hoa Kỳ phải có biện pháp thu hồi sản phẩm, ngoài ra Đạo luật hiện đại hóa an toàn thực phẩm quy định các nhà nhập khẩu tại Hoa Kỳ sẽ chịu trách nhiệm phối hợp chặt chẽ đối với các nhà cung ứng nước ngoài đáp ứng các tiêu chuẩn đạo luât mới này để các sản phẩm nhập khẩu vào Hoa Kỳ đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, các doanh nghiệp có thể đăng ký kiểm định chất lượng với các công ty kiểm định độc lập tại Việt Nam, doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn thực phẩm thì lô hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ sẽ được thông quan dễ dàng.

FDA sẽ có chương trình đào tạo hỗ trợ cho các chính phủ và các nhà sản xuất thực phẩm nước ngoài về các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Hoa Kỳ. Vừa qua, các công ty và chính phủ Hoa Kỳ đã hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam về chương trình đào tạo nâng cao tiêu chuẩn xuất khẩu cá Tra vào thị trường Hoa Kỳ, sắp tới FDA sẽ ký kết MOU với Bộ Y tế Việt Nam trong việc hỗ trợ nâng cao tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Bá Đăng