Hưởng thuế suất 0%, cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang EU
Năm 2017, EU đã vươn lên trở thành thị trường lớn nhất của tôm Việt Nam. Sắp tới, khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực, ngành tôm sẽ có thêm nhiều cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường quan trọng này.

 
 

Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, 11 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang EU đạt giá trị 780,2 triệu USD tăng 42,4% so với cùng kỳ năm 2016. Với giá trị xuất khẩu đó, EU đã trở thành thị trường lớn nhất và chiếm 22,2% tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam trong 11 tháng qua.

Xuất khẩu tôm sang EU tăng mạnh do nhu cầu tiêu thụ tôm tăng cao ở thị trường này. Người tiêu dùng EU lại ưa chuộng các sản phẩm thủy sản giá trị gia tăng, tiện lợi cho việc chế biến, sử dụng.

Hiện tại, mức thuế GSP mà EU dành cho Việt Nam đối với tôm nguyên liệu đông lạnh là 4,2%; tôm chế biến đông lạnh là 7%. Tuy nhiên, sản phẩm của Việt Nam phải đáp ứng các tiêu chuẩn xuất xứ của EU để được hưởng mức thuế này. Việt Nam có lợi thế hơn so với 2 nước đối thủ là Thái Lan và Trung Quốc vì 2 nước này không được hưởng GSP của EU.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, riêng trong tháng 11/2017, xuất khẩu tôm sang thị trường EU tăng trưởng mạnh nhất trong số các thị trường nhập khẩu chính tôm Việt Nam với mức tăng 71% đạt 86,4 triệu USD.

Theo Trí thức trẻ