Thưởng thức món ngon độc đáo từ thốt nốt
Ai đã từng đến An Giang, ắt hẳn sẽ không quên được hình ảnh của những hàng thốt nốt vươn mình trên những cánh đồng lúa mênh mông. Thốt nốt không chỉ là loại cây biểu trưng cho vẻ đẹp của vùng Bảy Núi mà còn là món ngon trong văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây.

Responsive image
 

 

Thốt nốt tươi – món quà của đất
Thốt nốt là loài thực vật, thân cây to trông giống thân cây dừa, lá xanh um mọc bao quanh như lá cọ. Trái thốt nốt kết thành từng chùm, quả to tròn, vỏ màu tím sậm, ruột bên trong có cơm dày màu trắng, mềm dẻo, vị thơm.

Một điều thú vị ít ai biết là nước thốt nốt không được lấy từ trái mà là từ vòi hoa của cây thốt nốt. Nước có vị thơm nhẹ, ngọt dịu hòa quyện với độ mềm dẻo của phần ruột thốt nốt được dùng như một loại nước giải nhiệt trong những ngày hè oi bức. Ngoài ra thốt nốt còn dùng để chế biến thành món chè thốt nốt béo ngậy vô cùng hấp dẫn.

Cứ đến mùa thốt nốt, trải dài trên dọc tuyến đường hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên, du khách có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chùm thốt nốt được bày bán các hàng quán ven đường, tạo nên nét đặc trưng khác biệt cho vùng đất này.

Đường thốt nốt – đặc sản miền quê
Đường thốt nốt có vị ngọt thanh, bùi bùi lại thơm béo, để có được những khoanh đường thốt nốt, người dân phải leo lên thân cây, buộc những bình chứa vào đầu những vòi hoa thốt nốt. Cứ sau mỗi đêm những giọt nước thốt nốt từ hoa nhỏ xuống được đem nấu theo kiểu truyền thống đến khi cô đặc lại và cho ra những viên đường thốt nốt vàng óng thơm ngát. Đường thốt nốt có 2 loại gồm: Đường thô nguyên chất và đường tán đã qua chế biến.
Hiện nay đường thốt nốt đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng và được du khách sử dụng như một món quà quê đầy ý nghĩa khi đến với An Giang.

Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 

Bánh bò thốt nốt – món ngon dân dã
Một trong những món ăn mang đậm hương vị của thốt nốt rất được ưa chuộng và hấp dẫn du khách gần xa, đó chính là bánh bò thốt nốt. Nguyên liệu làm bánh rất đơn giản như bột gạo, nước cốt dừa, đường thốt nốt cộng với bột thốt nốt được làm từ những vỏ trái thốt nốt mài nhuyễn pha chung với bột gạo. Tuy nhiên, để làm nên những chiếc bánh bò thốt nốt ngon thì công đoạn chế biến cũng khá tỉ mỉ, từ khâu ủ cho bột lên men cho đến khâu đổ và hấp bánh.
Bánh bò thốt nốt thơm ngon, nóng hổi, có màu vàng ươm đặc trưng của đường thốt nốt, bánh nở phồng được bao bọc bởi những chiếc lá chuối xiêm và điểm thêm một chút dừa bên trên. Bánh có vị xốp, ngọt béo của đường, của dừa, hòa lẫn mùi thơm thoảng đặc trưng của đường thốt nốt.

Ngoài những đặc sản trên, thốt nốt còn được chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn như các loại bánh, kẹo, mứt, rau câu thốt nốt, còn có rượu thốt nốt, một thức uống lên men vô cùng hấp dẫn được làm từ trái thốt nốt tươi.

Trải nghiệm đến An Giang sẽ là những chuyến đi thú vị, để được khám phá vùng non nước hữu tình, tham quan những di tích lịch sử văn hóa và thưởng thức những món ngon độc đáo từ trái thốt nốt – đặc sản của vùng Bảy Núi.

Tuyết Hương