Họp mặt Hội viên cá Tra Việt Nam năm 2018 tại Đồng Tháp
Sáng ngày 09/4, tại Khách sạn Sao Mai, thành phố Cao Lãnh, Hiệp hội Cá tra Việt Nam tổ chức Họp mặt Hội viên cá Tra Việt Nam năm 2018, tham dự có ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp, ông Dương Nghĩa Quốc – Chủ tịch Hiệp hội cá Tra Việt Nam và hơn 80 đại biểu là thành viên Hiệp hội.

Responsive image

Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp

Theo ông Dương Nghĩa Quốc – Chủ tịch VINAPA, cuối năm 2017 và đầu 2018 giá cá nguyên liệu tăng cao kéo theo giá cá Tra giống tăng từ 60.000đ – 70.000đ/kg mang lại hiệu quả khả quan cho người nuôi và các doanh nghiệp. Hiện Việt Nam có khoảng 200 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra trên 138 thị trường với kim ngạch đạt giá trị gần 1,8 tỷ USD, tăng trên 4% so với năm 2016. Thị trường xuất khẩu cá tra năm 2017 có sự thay đổi về cơ cấu tỉ trọng của các thị trường xuất khẩu, các thị trường xuất khẩu chính chiếm tỷ trọng cao là Trung Quốc và HongKong chiếm 23% đã vươn lên rất nhanh và đứng đầu, kế đến là thị trường Mỹ giảm chỉ còn 19,3% và EU là 11,4%; thị trường Brazil, Mexico, Asean, Ảrập Xêut có xu hướng tăng so với cùng kỳ 2016. Với tốc độ tăng trưởng của thị trường Trung Quốc trong 03 năm trở lại đây, mức tăng trưởng tỷ trọng bình quân 6%/năm dự báo nhu cầu sản lượng cá nguyên liệu sẽ tăng lên 2 triệu tấn trong 3 – 4 năm sắp tới. Hoạt động Hiệp hội cá Tra Việt Nam năm 2018 là tập trung vận động hội viên giữ vững thị trường truyền thống, mở rộng thị trường mới, tham gia xúc tiến quảng bá hình ảnh cá Tra tại thị trường chủ chốt như Hoa Kỳ, Châu Âu, Trung Quốc.

Responsive image

Ông Dương Nghĩa Quốc - Chủ tịch Hiệp hội cá tra Việt Nam (VINAPA)

Ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hùng Cá cho biết, hiện nay thị trường Trung Quốc nhập khẩu chiếm khoảng 40% cá thành phẩm chủ yếu là cá xẻ bướm, đây là cơ hội nhưng cũng đặt ra thách thức rất lớn nếu như Trung Quốc bất ngờ ngưng nhập khẩu cá Tra từ Việt Nam. Vì vậy ông Hùng kiến nghị  Bộ Công Thương và Bộ NN & PTNT phối hợp phía đối tác Trung Quốc ký kết hợp đồng xuất khẩu chính ngạch, hạn chế xuất khẩu tiểu ngạch để giảm rủi ro cho doanh nghiệp xuất khẩu cá Tra, đồng thời thực hiện quy hoạch vùng nuôi và định hướng thị trường xuất khẩu cho doanh nghiệp.

Mới đây, 17/3/2018 Bộ Thương mại Hoa Kỳ ra quyết định cuối cùng việc xem xét hành chính lần thứ 13 áp thuế cho cá Tra từ 2,39 USD/kg – 7,74USD/kg, đây được xem là mức thuế cao nhất từ trước tới nay, những rào cản đó dự báo ảnh hưởng không nhiều đến tình hình xuất khẩu cá tra của các doanh nghiệp Việt Nam vì hiện nay chỉ có 02 doanh nghiệp xuất khẩu vào Hoa Kỳ. Đai diện Công ty CP đầu tư và phát triển đa quốc gia (I.D.I) thuộc Tập đoàn Sao Mai An Giang cho biết, những rào cản từ thị trường Mỹ thời gian qua không ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, do doanh nghiệp đã có dự trù, đặc biệt chủ động đa dạng hóa thị trường. 

Năm 2018 được đánh giá là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện kế hoạch 5 năm (giai đoạn 2016-2020) của ngành Thủy sản. VINAPA dự kiến phát triển diện tích thả nuôi cá tra thương phẩm từ 5.000 – 5.500 ha, sản lượng trên 1,3 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu sẽ đạt 1,82 -2 tỷ USD. Tuy nhiên hiện nay ĐBSCL đang thiếu cá Tra giống cung cấp các hộ nuôi, doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường.

Tại hội nghị, các đại biểu thuộc cơ quan quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp và người nuôi cá Tra quan tâm là chất lượng con giống. Theo thống kê, hiện nay có gần 1.800 hộ nuôi ca Tra giống gây không ít khó khăn cho việc triển khai áp dụng đồng bộ các giải pháp khoa học kỹ thuật, quy trình công nghệ hiện đại, xử lý cải tạo môi trường, thức ăn, thay thế toàn bộ chuẩn cá Tra bố mẹ…để nâng chất lượng con giống, đây là thách thức đặc ra đòi hỏi trong thời gian tới khi triển khai đề án nuôi cá Tra 03 cấp tại tỉnh An Giang và Đồng Tháp, rất cần có sự tham gia của các doanh nghiệp liên kết tổ chức lại sản xuất cá Tra giống.

Bên cạnh đó, cần quy hoạch vùng nuôi, chú trọng phát triển thị trường nội địa, tập trung đẩy mạnh tiêu thụ cá Tra ở các khu chế xuất, các khu công nghiệp và trong quân đội nhân dân Việt Nam. Chất lượng sản phẩm cá Tra tại thị trường nội địa phải đạt chất lượng tốt nhất, cá Tra Việt Nam làm ra cho thế giới dùng thì cũng như làm cho 90 triệu người Việt Nam dùng, du khách đến Việt Nam hưởng thức sản phẩm cá Tra ngon nhất, chất lượng tuyệt hảo. Yêu cầu Nhà nước quy định tiêu chuẩn sản phẩm cá Tra tại Việt Nam cao nhất từ đó làm cơ sở xây dựng và phát triển thương hiệu cá Tra Việt Nam.

Responsive image

Tại buổi họp mặt, VINAPA đã ký kết hợp tác với Hội Thủy sản TP. Cà Mau

Bá Đăng