Gạo Việt cần chú trọng chất lượng hơn là chạy theo sản lượng
Theo Giáo sư Võ Tòng Xuân, gạo cũng như nhiều sản phẩm nông nghiệp khác, nếu chỉ chạy theo sản lượng mà không chú ý chất lượng thì rất khó có chỗ đứng ở thị trường quốc tế.

Về việc dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật trong gạo Việt Nam vượt giới hạn cho phép của Mỹ, trao đổi với báo chúng tôi, ông Võ Thành Đô, Phó cục trưởng Cục Chế biến thương mại nông, lâm, thủy sản và nghề muối thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, theo thông lệ quốc tế, nếu cứ lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ bị nhắc nhở, tạm dừng buôn bán để điều chỉnh lại.

“Hiện nay, gạo Việt vẫn chưa bị phía Mỹ cấm nhập khẩu. Sắp tới, phía Mỹ sẽ sang Việt Nam để hướng dẫn, bàn bạc thêm về vấn đề này” – ông Đô nói.

Theo số liệu của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), tính từ năm 2012 đến tháng 8.2016, có tổng số 16 doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam bán sang thị trường này bị trả về với tổng số 412 container, tương ứng gần 10.000 tấn gạo bị trả về. Điều này là tiếng chuông báo động đối với gạo Việt Nam, nếu không cẩn trọng rất có thể sẽ mất đường vào thị trường Mỹ.

Cũng vì lý do này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có khuyến cáo đối với các doanh nghiệp xuất khẩu gạo vào thị trường Mỹ.

Theo Giáo sư Võ Tòng Xuân cho hay, chất lượng gạo Việt Nam hiện nay chưa có gì cải tiến. Cũng vì thế mà rất khó để có thể chào hàng với giá cao như Thái Lan hay Campuchia. Các quốc gia trên thế giới, họ rất chú trọng đến sức khỏe nên không chấp nhận có sự hiện diện của một chất độc hại nào trong bữa ăn. Gạo xuất sang các quốc gia này đều phải là gạo sạch, hóa chất vượt ngưỡng là sẽ bị trả về. Nếu chúng ta chỉ chú trọng vào sản lượng mà không chú ý chất lượng thì gạo Việt không thể cạnh tranh nổi.

Việt Nam cũng cần phải xây dựng cho gạo Việt một thương hiệu riêng, có chất lượng cao để cạnh tranh với thế giới, thiết lập quyền sở hữu trí tuệ để không nước nào có thể bắt bẻ được. “Tóm lại, hàng hóa của Việt Nam muốn xuất khẩu tốt cần có chất lượng cao, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có quyền tác giả. Bước vào sân chơi hội nhập thì những quy định này còn khắt khe hơn nữa” – Giáo sư Giáo sư Võ Tòng Xuân nhấn mạnh.

Đây cũng là trăn trở chung của nhiều chuyên gia kinh tế khi mà một đất nước có thế mạnh về lúa gạo như Việt Nam, sản lượng xuất khẩu hàng đầu thế giới nhưng chất lượng gạo vẫn thua xa nhiều nước, chưa có được một thương hiệu riêng cho gạo Việt, đời sống của người nông dân trồng lúa cũng trở nên khó khăn, bấp bênh.

Theo báo một thế giới