Theo dự báo của Bộ Công Thương, từ nay đến hết năm 2018, thủy sản, rau, quả và gạo có khả năng tăng trưởng mạnh về kim ngạch xuất khẩu
Xuất khẩu thủy sản được đánh giá là có nhiều cơ hội do nhu cầu nhập khẩu tăng bình quân 10-20% trong các tháng cuối năm để phục vụ các dịp lễ, Tết, đặc biệt tại các thị trường lớn như: Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tôm và cá tra đều đang đón nhận những tín hiệu tốt từ thị trường Hoa Kỳ - một trong những thị trường nhập khẩu lớn nhất thủy sản Việt. "Việc FSIS công nhận hệ thống kiểm soát cá da trơn của Việt Nam tương đương với hệ thống của Hoa Kỳ giúp chứng minh quy trình sản xuất cá tra của Việt Nam được tổ chức kiểm soát tốt và hoàn toàn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều này sẽ góp phần nâng cao uy tín, hình ảnh cá tra Việt Nam không chỉ riêng ở thị trường Hoa Kỳ mà còn ở các thị trường nhập khẩu khác hiện nay".

Cùng với thủy sản, triển vọng xuất khẩu mặt hàng rau, quả cũng dự báo sẽ tiếp tục thuận lợi. Nguồn cung trong nước dồi dào, nhiều mặt hàng đang và sẽ bước vào vụ thu hoạch rộ như sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, mít, xoài, thanh long, dưa hấu, bưởi, chuối… với năng suất cao. Ngoài ra, hoạt động xúc tiến thương mại được chú trọng cũng sẽ góp phần thúc đầy xuất khẩu rau, quả trong thời gian tới. Dự báo, kim ngạch xuất khẩu rau, quả năm 2018 sẽ tăng khoảng 15% so với năm 2017.

Dự kiến, gạo cũng sẽ là một trong những mặt hàng xuất khẩu giữ vững đà tăng trưởng từ nay đến hết năm 2018. xuất khẩu gạo được kỳ vọng có thể đạt 6,15 triệu tấn, kim ngạch đạt 3,15 tỷ USD, tăng 5,7% về lượng và 19,6% về trị giá so với năm 2017.

Mục tiêu này có thể đạt được bởi theo Bộ Công Thương, trong những tháng cuối năm đang có tín hiệu nhập khẩu của thị trường Indonesia, Philippines. Trong đó, Philippines có khả năng nhập khẩu với lượng lớn thông qua cả đấu thầu mở quốc tế và hợp đồng Chính phủ. Ngoài ra, thị trường Hàn Quốc có thể tiếp tục mở thầu.

 (Theo congthuong.vn)