Thông tin lạc quan cho các doanh nghiệp cá tra Việt Nam
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang sẽ là cơ hội cho cá tra Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang 02 thị trường này, cùng với đề xuất của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ về việc công nhận cá tra của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu sang Hoa Kỳ sẽ là những thông tin lạc quan cho các doanh nghiệp sản xuất cá tra.

Thời gian gần đây, thủy sản trở thành một trong những nhóm cổ phiếu thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư. Những cổ phiếu ngành cá như Hùng Vương (HVG), Vĩnh Hoàn (VHC), Nam Việt (ANV) hay tôm Minh Phú (MPC), Sao Ta (FMC),…đều có nhịp tăng "phi mã".

Trong đó, VHC không ngừng lập đỉnh mới và kết thúc phiên giao dịch 25/9, trị giá VHC lên tới 96.000 đồng/cp, mức cao nhất từ trước tới nay. HVG cũng có những phiên tăng trần liên tiếp và cổ phiếu này đã tăng lên 5.600 đồng, gấp hơn 2 lần thời điểm đầu tháng 7.

Việc cổ phiếu ngành thủy sản "dậy sóng" là do kết quả kinh doanh khả quan trong mấy tháng gần đây, cùng với triển vọng phát triển thị trường trong thời gian tới.

Xuất khẩu cá tra hưởng lợi lớn từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung không ngừng nóng lên với việc Mỹ và Trung Quốc chính thức áp thuế lên gói hàng hóa mới của nhau kể từ ngày 24/09 sẽ là cơ hội cá tra của Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang cả hai thị trường này.

Cụ thể, trong gói đánh thuế của Tổng thống Donald Trump, các sản phẩm thuỷ sản nhập khẩu từ Trung Quốc đã bị áp mức thuế là 10%. Năm 2017, cá rô phi Trung Quốc chiếm gần 45% tổng giá trị nhập khẩu cá thịt trắng của Mỹ, trong khi cá tra, basa chỉ chiếm gần 25%.

Diễn biến này mở ra cơ hội cho Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu cá thịt trắng (cá tra, cá basa) sang Mỹ để giành giật thị phần sụt giảm từ cá rô phi của Trung Quốc.

Về phía Trung Quốc, năm 2017 là lần đầu tiên Trung Quốc vượt Mỹ để trở thành thị trường nhập khẩu lớn nhất sản phẩm cá tra của Việt Nam. Bên cạnh đó, thị hiếu của người tiêu dùng Trung Quốc đối với sản phẩm cá tra đang ngày một tăng lên.

Mặc dù các sản phẩm thuỷ sản mà Mỹ xuất khẩu vào Trung Quốc đang bị áp thuế trả đũa không phải là các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như tôm hùm, ngao, cua…nhưng việc giá các mặt hàng này tăng lên do thuế có thể sẽ khiến người tiêu dùng Trung Quốc phải cân nhắc hơn trong việc lựa chọn các sản phẩm thay thế khác, trong đó có thể có cá tra của Việt Nam.

Kết hợp với đề xuất của Bộ nông nghiệp Mỹ mới đây về việc công nhận cá tra của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu sang Mỹ, trong đó Hùng Vương được hưởng mức thuế 0% từ mức 3,87 USD/kg sẽ là những thông tin mang tính hỗ trợ rất lớn cho các doanh nghiệp sản xuất cá tra.

Trên TTCK, cổ phiếu của các doanh nghiệp đủ điều kiện xuất khẩu cá tra sang Mỹ như ANV, HVG và đặc biệt là doanh nghiệp đầu ngành VHC đã và đang có những dễn biến tích cực về giá.

(Theo Soha.vn)