Bộ công thương tổ chức Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ tại TP.Hồ Chí Minh
Ngày 18 tháng 5 năm 2018, tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương tổ chức Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ. Diễn đàn nhằm cung cấp thông tin, cập nhật diễn biến chính sách mới của Hoa Kỳ. Đồng thời, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai Nước gặp gỡ, tiếp xúc để tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh thông qua các hoạt động giới thiệu, quảng bá, kết nối giao thương.

Tham gia diễn đàn, về phía Việt Nam có ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng bộ Công Thương, ông Tạ Hoàng Linh Vụ trưởng Vụ thị trường Châu Âu, châu Mỹ bộ Công Thương, Bà Nguyễn Phương Nga, vụ trưởng cục công tác phía Nam bộ Công Thương, cùng nhiều lãnh đạo, đơn vị liên quan.

Về phía Hoa Kỳ, có ngài Phó Tổng Lãnh sự tại TP HCM và ngài Bộ trưởng Thương mại bang Washington, đại diện của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC), cùng nhiều đại diện doanh nghiệp và Tập đoàn lớn của Hoa Kỳ hiện đang kinh doanh tại Việt Nam.

Tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng: Một trong những thách thức lớn nhất đối với DN xuất khẩu của Việt Nam hiện nay là hệ thống pháp lý của Hoa Kỳ đặt ra nhiều quy định chặt chẽ đối với hàng nhập khẩu. DN Việt Nam muốn đưa hàng vào Hoa Kỳ, cụ thể các tiểu bang nào thì phải tìm hiểu luật, những quy định ràng buộc tại tiểu bang đó, cũng như luật Liên bang có liên quan. Bên cạnh đó, xu hướng bảo hộ thông qua việc ban hành các quy định, tiêu chuẩn mới, phức tạp về chất lượng, an toàn thực phẩm, nguồn gốc sản phẩm, đặc biệt là đối với các sản phẩm nông - lâm - thủy sản cũng ngày càng được Hoa Kỳ tăng cường áp dụng.

"Những thay đổi trong chính sách thương mại mới của Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc xuất nhập khẩu nhiều mặt hàng chủ lực của Việt Nam, khiến cho việc duy trì mức kim ngạch hiện tại, hay thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu vào Hoa Kỳ trở thành bài toán không dễ tìm ra lời giải đáp thỏa đáng", ông Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Thông tin từ Bộ Công Thương, đây là diễn đàn nhằm cung cấp thông tin, cập nhật diễn biến chính sách mới của Hoa Kỳ, đưa ra những phân tích, đánh giá và định hướng để doanh nghiệp có thể từng bước định vị và xây dựng chiến lược kinh doanh một cách bài bản, hiệu quả. Đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, tiếp xúc để tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh thông qua các hoạt động giới thiệu, quảng bá, kết nối giao thương.

Diễn đàn là cơ hội tốt để các bên trao đổi về xu hướng chính sách mới của Hoa Kỳ và tác động đối với hoạt động xuất nhập khẩu song phương, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp để vượt qua thách thức, nắm bắt thời cơ; đồng thời lắng nghe chia sẻ của một số đại diện doanh nghiệp tiêu biểu về phương thức tiếp cận và phát triển trực tiếp thị trường, xây dựng năng lực, thích ứng với các quy định kỹ thuật của Hoa Kỳ.

Đây cũng là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp hai nước đề xuất với cơ quan quản lý nhà nước các giải pháp tăng cường hoạt động xuất nhập khẩu, thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong tương lai.

Nằm trong chuỗi các sự kiện quan trọng nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức liên quan của cả hai nước triển khai việc xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả hơn trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động với những cách tiếp cận mới, Diễn đàn thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ chia ra 2 phiên thảo luận chính, tập trung trao đổi về quan điểm xây dựng chính sách thương mại mới của Hoa Kỳ và giải pháp để doanh nghiệp xây dựng định hướng, chiến lược phát triển thị trường nhằm vượt qua thách thức, nắm bắt thời cơ.

Diễn giả tham gia trao đổi tại diễn đàn là các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực chính sách công, luật thương mại quốc tế, sản xuất và xuất nhập khẩu… từ nhiều cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp như Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ, Cục Phòng vệ thương mại thuộc Bộ Công Thương; đại diện Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam; Công ty Luật Baker & McKenzie; Tập đoàn UL, và một số doanh nghiệp xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực thủy sản, đồ gỗ, hàng tiêu dùng…

Thông qua việc chia sẻ, trao đổi và thảo luận từ các chuyên gia hàng đầu thuộc nhiều lĩnh vực, diễn đàn sẽ góp phần tạo động lực cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong việc xây dựng chiến lược tiếp cận thị trường, mở rộng thị trường xuất nhập khẩu của doanh nghiệp; từ đó góp phần thúc đẩy hoạt động trao đổi thương mại, đầu tư hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ theo hướng bền vững.

Ông Tạ Hoàng Linh Vụ trưởng Vụ thị trường Châu Âu cho biết: “Tôi rất mừng là các doanh nghiệp Việt Nam đang quan tâm đến các sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Cái mừng nhất ở đây là một số doanh nghiệp không coi những yêu cầu của thị trường là những rào cản, mà coi đó là những tiêu chuẩn và tìm cách đáp ứng những tiêu chuẩn đó bằng cách đầu tư cho sản xuất, có chiến lược tiếp cận thông qua nghiên cứu thị trường hết sức bài bản, chuyên nghiệp”.

Một số hình ảnh phóng sự tại diễn đàn:

Responsive image

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng bộ Công Thương phát biêu khai mạc

Responsive image

Ông Tim Liston, Phó Tổng lãnh sự, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam

Responsive image

Ông Tạ Hoàng Linh Vụ trưởng Vụ thị trường Châu Âu 

Responsive image

Bà Frederick Burke, Giám đốc Công ty Luật Baker & McKenzie tại Việt Nam

Bá Đăng