Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ
Nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam - Hoa Kỳ, tuần vừa qua, tại Hoa Kỳ, Cục Xúc tiến thương mại- Bộ Công Thương đã phối hợp với các cơ quan khác cùng tổ chức thành công nhiều hoạt động kết nối giao thương, gắn kết doanh nghiệp hai nước.

Responsive image
 

Hoa Kỳ là một trong những đối tác thương mại, đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Mặc dù Hiệp định TPP đang ở thế bế tắc, song các dự báo cho thấy ngay cả khi không có TPP, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ vào năm 2020 có thể sẽ đạt khoảng 57 tỷ USD và xuất khẩu của quốc gia này vào Việt Nam dự kiến sẽ tăng gấp đôi so với hiện nay.

Đại diện cho doanh nghiệp Hoa Kỳ, ông Marc Mealy- Phó Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN đã có bài phát biểu đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Bộ Công Thương trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước. Ông Marc Mealy tiếp tục khẳng định tiềm năng phát triển của mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ cũng như sự quan tâm của lãnh đạo hai bên tới vấn đề này. Theo ông Marc Mealy, việc Tổng thống Donald Trump có kế hoạch tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam vào tháng 11/2017 được đánh giá là một động thái quan trọng, thể hiện sự quan tâm của Chính phủ Hoa Kỳ tới thị trường Việt Nam và vị trí của thị trường này trong khu vực châu Á.

Cũng trong dịp này, Tham tán Công sứ tại Hoa Kỳ Đào Trần Nhân đã chia sẻ về tình hình thương mại giữa Việt Nam - Hoa Kỳ, đồng thời nêu lên những khó khăn, thuận lợi và cơ hội mà doanh nghiệp cần nắm bắt. Ông Nhân nhấn mạnh: “Trong chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa qua, các doanh nghiệp Hoa Kỳ và Việt Nam đã ký kết 19 hợp đồng có tổng trị giá trị khoảng 12 tỷ USD trong nhiều lĩnh vực. Các dự báo cho thấy, ngay cả khi không có TPP, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ vào năm 2020 sẽ đạt khoảng 57 tỷ USD và xuất khẩu của Mỹ vào Việt Nam dự kiến sẽ tăng gấp đôi so với hiện nay”.

Một điểm nhấn khác của hội thảo là phiên thảo luận với chủ đề “Triển vọng phát triển thương mại - đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ” đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia của đại diện các tổ chức Việt Nam và Hoa Kỳ như: Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Định, Phòng Thương mại Hoa Kỳ, Phòng Thương mại bang Illinois, Công ty Luật Venable LLP, Tổng công ty Cổ phần dệt may Hoà Thọ.

Thông qua phiên thảo luận, các đại biểu đã cập nhật và nắm bắt được những thông tin về tiềm năng và cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước, nhu cầu nhập khẩu hàng hoá của doanh nghiệp hai nước đối với thị trường còn lại cũng như những hỗ trợ của địa phương Việt Nam đối với doanh nghiệp Hoa Kỳ trong việc đầu tư  phát triển công nghiệp. Đặc biệt, ông John Goyer - Phòng Thương mại Hoa Kỳ - đã công bố số liệu khảo sát cho thấy Chính phủ Hoa Kỳ đang đánh giá Việt Nam là quốc gia có tiềm năng trở thành đối tác ký kết Hiệp định Thương mại tự do song phương với Hoa Kỳ.

Theo baocongthuong