Hoạt động Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư 9 tháng đầu năm 2018
Trong thời gian qua, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư đã có những hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp tỉnh mở rộng thị trường, tìm kiếm đối tác kinh doanh, kết nối giao thương với doanh nghiệp trong và ngoài nước, cụ thể trong 9 tháng đầu năm Trung tâm Xúc tiến đã thực hiện các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nhu sau:

Trên địa bàn, duy trì các hoạt động tổ chức các hội chợ, phiên chợ để tạo điều kiện cho doanh nghiệp giao lưu kết nối phát triển hệ thống phân phối và giới thiệu hàng hóa đến với người tiêu dùng. Tính đến nay, Trung tâm đã phối hợp, hỗ trợ các đơn vị tổ chức 05 hội chợ trên địa bàn Long Xuyên, An Phú, Tri Tôn, Tịnh Biên trong đó 53 doanh nghiệp An Giang tham gia 89 gian hàng, chiếm 10% tổng số doanh nghiệp tham gia Hội chợ các kỳ hội chợ.

Tích cực tổ chức tham gia xúc tiến thị trường ngoài tỉnh thông qua các Hội chợ, Hội nghị, Diễn đàn tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng, Kiên Giang ... để giới thiệu sản phẩm, hàng hóa của các doanh nghiệp và kết nối doanh nghiệp phát triển thị trường, tiêu thụ sản phẩm.

Bên cạnh đó, Trung tâm Xúc tiến cũng đã tổ chức đoàn khảo sát và kết nối B2B của các doanh nghiệp trong khuôn khổ Hội chợ tại Đà Nẵng và CHDCND Lào với 7 lượt doanh nghiệp, hợp tác xã của An Giang tham gia.

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư cũng đã tổ chức 03 kỳ kết nối giao thương B2B giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất của An Giang (26 lượt doanh nghiệp tham gia) với các Công ty phân phối tại Cần Thơ và Tp. Hồ Chí Minh như: Rudimark, Vinafood, Diệp Khang Phát.

Kết quả là bước đầu đã đưa được sản phẩm của 5 doanh nghiệp vào hệ thống siêu thị mini tại TP. HCM và 11 doanh nghiệp, đơn vị tiến tới trao đổi hợp tác.

Về hoạt động xúc tiến xuất khẩu, Trung tâm Xúc tiến đã mua thông tin cơ hội giao thương cung cấp doanh nghiệp và Hợp tác xã xuất khẩu của tỉnh, đến nay đã cung cấp: 96 đơn hàng gạo, 28 đơn hàng cá, 28 đơn hàng ớt & gừng.

Đối với Thị trường Nhật, kết hợp với công ty Brain Works đã thông tin đến các doanh nghiệp về chương trình khảo sát, lập danh sách doanh nghiệp Việt Nam để kết nối với doanh nghiệp Tokyo - Nhật Bản. Được biết có 5 doanh nghiệp tỉnh đăng ký tham gia (Sao mai, Cơ khí, Hạnh Duy, Tiến Anh, GFP). Hiện đang chờ thông tin phản hồi của phía Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản.

Đã xúc tiến mặt hàng xoài cát Hòa Lộc, xoài ba màu và xoài keo đạt chuẩn VietGap của tỉnh với doanh nghiệp Hà Nội để xúc tiến đưa hàng sang Nhật, hiện đang chờ kết quả từ phía Nhật.

Đã phối hợp với Sở NN&PTNT trong việc cấp Code sang Mỹ cho xoài ba màu của HTX Bình Phước Xuân, Chợ Mới.

Để các doanh nghiệp hiểu rõ hơn thị trường Hoa Kỳ, Trung tâm Xúc tiến đã mời nguyên Tham tán công sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ giới thiệu “Luật hiện đại hóa ATTP (FSMA) và Hướng tiếp cận thị trường Hoa Kỳ cho các sản phẩm chủ lực của An Giang” cho trên 60 học viên là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hợp tác xã, hợp tác xã, ...

Về xúc tiến đầu tư, tham gia đoàn công tác Thành phố Incheo và tìm hiểu Công ty SRC Hàn Quốc để hỗ trợ kết nối với Doanh nghiệp Antesco và các doanh nghiệp khác về nhu cầu tiêu thụ cá tra, trái cây của tỉnh để xuất sang Hàn Quốc. Phối hợp Sở ngành tiếp và làm việc với các doanh nghiệp ngoài tỉnh và nước ngoài đến tìm hiểu đầu tư bất động sản, nhà máy năng lượng điện mặt trời, xử lý chất thải, may mặc, trường học ...Xúc tiến kết nối các ngân hàng với Cty mua bán sáp nhập doanh nghiệp ở Tp. HCM.

                Nhằm đẩy mạnh thông tin và tương tác trong cộng đồng doanh nghiệp, ngoài Trang web, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư đã xây dựng Fanpage đưa những thông tin về chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư, kết nối doanh nghiệp của Bộ Công thương, Cục Xúc tiến Thương mại, Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ KH&ĐT,  các tình thành trong cả nước và tỉnh An Giang. Mong rằng các doanh nghiệp quan tâm theo dõi.

                Ngoài ra, Trung tâm còn đưa đoàn Công ty Du lịch Cỏ Việt, Tp. HCM khảo sát các địa điểm ở Châu Thành, An Phú để mở tour mới cho khách du lịch.

Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ năm 2018, trong 3 tháng cuối năm 2018, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư sẽ có chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư như sau:

- Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các hội chợ Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Trung – Lạng Sơn 2018 (30/10 - 6/11/2018), Hội chợ đặc sản vùng miền Việt Nam 2018 tại Hà Nội (21 - 25/12/2018), Triển lãm QT công nghiệp thực phẩm Việt Nam 2018 (14 - 17/11/2018) và thông tin về Hội chợ Công nghiệp – Thương mại đồng bằng sông cửu long – Kiên Giang 2018 (2 – 8/10/2018), Hội chợ Công thương khu vực Nam Trung Bộ - Ninh Thuận 2018 (5 – 11/10/2018), Hội chợ QT Thực phẩm và Công nghệ chế biến ĐBSCL 2018 (17 – 21/10/2018), Hội chợ triển lãm thương mại Ooc Om Pok Sóc Trăng (16 - 22/11/2018), Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp – TTCN và hàng tiêu dùng  Hòa Bình (26/10 - 1/11/2018)

- Phối hợp Trung tâm Xúc tiến Thương mại Đồng Nai tổ chức Chương trình kết nối cung – cầu nông sản tỉnh An Giang với Chợ đầu mối Nông sản thực phẩm Dầu Giây (18/10/2018) cho sản phẩm của 11 huyện, thị thành phố.

- Dự kiến tổ chức đoàn Giao thương doanh nghiệp của tỉnh An Giang tại Trung Quốc nhằm khảo sát thị trường và tìm kiếm cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Trung Quốc (dự kiến từ ngày 29/11 – 4/12).

Giới thiệu doanh nghiệp tham gia doàn xuất khẩu gạo của Bộ Công thương  vào giữa tháng 12 và Hội chợ nông sản tại Hải Nam, Trung Quốc vào 12 – 15/12

Đồng thời hỗ trợ 02 doanh nghiệp An Giang đăng ký tham gia Hội chợ Thương mại Việt Nam 2018 tại Campuchia.

- Tiếp tục hỗ trợ kết nối Doanh nghiệp để mở rộng thị trường, tìm kiếm đối tác cho thị trường Tết Nguyên đán, trước hết cho mặt hàng nấm linh chi, rượu định lăng, lạp xưởng bò... với Doanh nghiệp Tp. HCM.  

- Tham gia Diễn đàn hợp tác kinh doanh Nhật Bản - Mekong do VCCI phối hợp Trung tâm Xúc tiến các tỉnh ĐBSCL tổ chức; và Chương trình tiếp đón đoàn 20 doanh nghiệp Nhật bản đến làm việc với UBND tỉnh và doanh nghiệp An Giang vào ngày 4/11 tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh với Tỉnh trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Riêng hoạt động của năm 2019, Trung tâm sẽ có thông tin chi tiết trên Cổng TTXT và gửi đến Hiệp Hội doanh nghiệp. Hội doanh nhân trẻ, Hội nữ doanh nhân để các doanh nghiệp xem xét, tham gia.

Rất mong quý doanh nghiệp quan tâm, hợp tác và tham gia hoạt động cùng với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và đầu tư trong thời gian tới.

                YN